Kovacic hay, Lampard lại... khổ

December 19, 2019, 3:08:18 pm

Chỉ ra cái hay của Kovacic thì quá đơn giản. Đấy là tiền vệ đầu tiên ở Premier League mùa này vượt qua cột mốc có 1.000 đường chuyền chính xác. Ngay cả Man City cũng không có tiền vệ nào chuyền bóng nhiều như Kovacic. Mùa trước, ai cũng biết HLV Maurizio Sarri áp đặt cho Chelsea một lối chơi bất di bất dịch, đến mức “cứng đầu”. Nhân vật trung tâm trong cách chơi của Sarri là Jorginho luôn chuyền bóng nhiều nhất. Nhưng Jorginho mùa này cũng không sánh nổi “máy chuyền” Kovacic.

Tỷ lệ chuyền chuẩn 90% của Kovacic không phải do anh chỉ thích chuyền an toàn. Kovacic luôn có ý thức mở ra khoảng trống cho đồng đội trong cách chuyền bóng. Anh chuyền để hướng tới tình huống tấn công. Và khi Kovacic không có mặt (như lúc anh ngồi ghế dự bị trong trận gặp Bournemouth), người ta cảm nhận được sự thiếu vắng những đường chuyền như vậy.

Một cái hay nữa là tuy đang dẫn đầu Premier League ở khâu chuyền bóng, Kovacic lại rất lợi hại trong lĩnh vực lừa bóng. Anh đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng này. Cả 5 cầu thủ xếp trên đều thường chuyên đá cánh. Lừa bóng ở trung lộ như Kovacic mới khó và nguy hiểm. Trong khi đó, Kovacic lại tắc bóng và đoạt lại bóng cho Chelsea nhiều nhất trong đội. Có nghĩa, Kovacic đang là ngôi sao toàn diện ở khu giữa sân.

Vậy sao, đội hình tiêu biểu của Chelsea trên trang Whoscored.com lại... không có tên Kovacic? Trong đội hình 4-3-3, tiền vệ của Chelsea là N’Golo Kante bên phải, Jorginho ở giữa, Mason Mount bên trái. Đấy cũng là bộ ba tiền vệ trong đội hình chính của Chelsea ở trận thua Bournemouth. Có thể Lampard đang muốn xoay vòng đội hình. Nhưng cũng có thể Lampard vẫn chưa xác định được đội hình chuẩn của chính ông. Ai sẽ phải nhường chỗ nếu Lampard chọn Kovacic là nhân vật không thể thiếu?

Quá khó, đơn giản vì cả Mount lẫn Jorginho, Kante đều có những chỗ hay riêng. Mùa này, Kovacic tỏ ra hiệu quả hơn, xuất sắc hơn chính anh trong mùa bóng trước - quá rõ ràng. Nhưng chẳng ai nói chính Kovacic trong mùa bóng trước là một vốn quý.

Vấn đề của Chelsea không đơn giản là Kovacic (hoặc các tiền vệ khác) hay đến mức nào. Vấn đề là làm sao kết hợp được cái hay của họ trong một lối chơi nhuần nhuyễn. Và biến hóa nữa, để Lampard còn dễ bề xoay vòng. Sự thể hiện tuyệt vời của Kovacic trong mùa bóng này trước mắt chỉ mới nói lên được rằng anh xứng đáng có chỗ. Các tiền vệ khác cũng đều xứng đáng. Nhưng khả năng sáng tạo và sức mạnh tập thể của họ lại không cao. Rõ khổ cho Lampard!